Đầu tư xây dựng
Vĩnh Long là tiềm năng phát triển điện năng lượng mặt trời

Vĩnh Long được đánh giá có tiềm năng phát triển nguồn điện năng lượng mặt trời (NLMT) lớn và hiện sắp có nhà máy điện NLMT đi vào vận hành, cũng như một số dự án NLMT có tính khả thi cao.

Sắp có điện NLMT: Theo Sở Công thương tỉnh, Vĩnh Long có tiềm năng bức xạ khoảng 4,67kWh/m2 ngày. Tiềm năng này là khá tốt và có thể phát triển được dự án điện mặt trời. Cường độ bức xạ tại khu vực dự án mạnh nhất vào tháng 2, tháng 3 và yếu nhất vào giai đoạn cuối năm tháng 11, tháng 12. Bên cạnh đó, Vĩnh Long nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, quanh năm nóng ẩm, có chế độ nhiệt tương đối cao và bức xạ dồi dào. Nhiệt độ trung bình hàng năm từ 25- 27oC, nhiệt độ cao nhất 36,9oC, nhiệt độ thấp nhất 17,7oC. Biên độ nhiệt giữa ngày và đêm bình quân 7,3oC. Bức xạ tương đối cao, bình quân số giờ nắng trong 1 ngày là 7,5 giờ. Bức xạ quang hợp hàng năm đạt 79.600 cal/m2. Thời gian chiếu sáng bình quân năm đạt 2.550- 2.700 giờ/năm. Đây là điều kiện thuận lợi cho phát triển các dự án điện mặt trời khu vực.

Với tiềm năng đó, thời gian qua, đã có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan,… đến liên hệ để được hướng dẫn thủ tục đăng ký thực hiện dự án điện NLMT tại Vĩnh Long. Qua đó, Ông Phạm Tứ Phương - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương - cho biết cuối năm 2016, Tổng Công ty CP Xây dựng Điện Việt Nam đến liên hệ UBND tỉnh xin chủ trương lập dự án đầu tư dự án nhà máy điện mặt trời tại Vĩnh Long. Đến tháng 2/2018, Sở Công thương đã có văn bản gửi Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - Bộ Công thương phê duyệt bổ sung dự án Nhà máy Điện mặt trời VNECO - Vĩnh Long vào quy hoạch phát triển điện lực của tỉnh. Cụ thể, dự án Nhà máy Điện mặt trời VNECO - Vĩnh Long được đầu tư tại xã Trung Nghĩa (Vũng Liêm) với quy mô công suất: 49MWP, trên diện tích khoảng 60ha, tổng mức đầu tư 1.156 tỷ đồng. Đây là dự án nằm trong quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2016-2025, tầm nhìn đến 2035.

Dự án này được đánh giá là dự án khởi đầu cho các dự án pin NLMT tại Vĩnh Long, sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng trưởng kinh tế, bổ sung nguồn năng lượng tái tạo vào hệ thống lưới điện quốc gia, đồng thời đóng góp vào nỗ lực chung trong việc bảo vệ môi trường. Đến nay, Sở Công thương đã có kiến nghị gửi Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo thẩm định và trình Bộ trưởng phê duyệt bổ sung dự án Nhà máy Điện mặt trời VNECO - Vĩnh Long vào quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2016-2025, có xét đến năm 2035, để tỉnh có cơ sở phối hợp với nhà đầu tư và các đơn vị có liên quan xúc tiến triển khai dự án. Dự kiến, dự án sẽ chính thức được đóng nối trong tháng 3/2018.

          Ông Phạm Tứ Phương cho biết thêm, hiện Tập đoàn T&T đã trao đổi thông tin với tỉnh về dự án điện NLMT và nếu thông qua được Hội đồng quản trị, tập đoàn này có thể đầu tư vào Vĩnh Long nhà máy 200MWP, gấp 4 lần nhà máy điện NLMT của VNECO ở Vũng Liêm.

Bổ sung điện NLMT vào quy hoạch điện: Cũng theo ông Phạm Tứ Phương, đã có nhiều nhà đầu tư đặt vấn đề triển khai điện NLMT với công suất khá lớn từ 50MWP trở lên. Hiện tỉnh chỉ triển khai được 1 nhà máy, do quy hoạch điện tổng thể 2016-2025 của tỉnh về điện NLMT công suất rất nhỏ 10- 15MWP. Qua các khảo sát chuyên ngành, các địa phương: Bình Tân, Tam Bình, Trà Ôn, Vũng Liêm có tiềm năng triển khai dự án điện NLMT công suất tương đối lớn. Dù vậy, theo Sở Công thương, đầu tư điện NLMT vẫn còn là nội dung rất khó khăn phức tạp, vì phải tuân thủ đầy đủ các thủ tục, các văn bản quy phạm pháp luật… thì mới đảm bảo "đầu ra" cho nhà máy điện NLMT.

Theo ông Trương Đặng Vĩnh Phúc - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch- Đầu tư, các dự án đầu tư năng lượng tái tạo hiện được các nhà đầu tư rất quan tâm. Cụ thể, trong 20 dự án trọng điểm mời gọi đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư của tỉnh thì có 2 dự án có yếu tố môi trường. Đó là dự án điện NLMT tại cụm công nghiệp 50ha Phước Long A và B (do Công ty Hankook Tech Co.,Ltd đầu tư, khoảng 1.700 tỷ đồng), và dự án Electric car (mức đầu tư khoảng 30 triệu USD) của một doanh nghiệp Đức dự kiến phát triển dòng ô tô chạy bằng pin NLMT,… 2 dự án này còn trong giai đoạn nghiên cứu, tìm hiểu và đã đủ điều kiện ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư.

Cũng theo ông Trương Đặng Vĩnh Phúc, điện NLMT cũng đang được tỉnh kiến nghị đưa vào quy hoạch phát triển điện của cả nước và đã trình các bộ, ngành chức năng chờ phê duyệt bổ sung quy hoạch. Khi có quy hoạch thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong lĩnh vực điện NLMT.

         Tại Vĩnh Long, Công ty Điện lực Vĩnh Long đã đưa vào sử dụng hệ thống pin NLMT với 228 tấm pin được lắp đặt trên diện tích 650m2, cung cấp hơn 12.000 kWh/điện. Lượng điện này đáp ứng 90% lượng điện tiêu thụ của cả tòa nhà. Hệ thống này công ty có thể tiết kiệm được 20 triệu đồng/tháng.

Dự án Cụm công nghiệp Trung Nghĩa - Nhà máy Điện mặt trời VNECO - Vĩnh Long: Phải đảm bảo sản xuất và đời sống người dân, không để xáo trộn lớn.

 

Description: Ông Trần Hoàng Tựu- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo.

Ông Trần Hoàng Tựu - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo.

Ngày 14/6/2018, Thường trực Hội đồng thẩm định Quy hoạch xây dựng (Sở Xây dựng) tổ chức buổi góp ý thẩm định đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 dự án Cụm công nghiệp Trung Nghĩa - Nhà máy Điện mặt trời VNECO - Vĩnh Long: Dự án có quy mô khoảng 50,86ha, công suất lắp đặt 49MWp, sản lượng điện hàng năm P50 = 70.062 MWh/năm. Dự kiến hoàn thành trong năm 2019. Tại buổi góp ý, các đại biểu đã trình bày các vấn đề liên quan đến quy mô và phương án bố trí cơ sở hạ tầng như đề án đã lập, cần bổ sung các căn cứ phù hợp, cần thể hiện rõ trong bản đồ quy hoạch sử dụng đất một số kênh - nếu không bị lấp, quy định về cây xanh trong khu, cụm công nghiệp (do đây là dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời cần nhiều khoảng trống để tạo nguồn điện nên chỉ trồng cây xanh khu vực điều hành và các cơ cấu đất sử dụng cho dự án),…

Ông Trần Hoàng Tựu - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất báo cáo kết quả thẩm định. Đồng thời, nhấn mạnh việc thực hiện dự án là cần thiết nhưng phải đảm bảo sản xuất và đời sống người dân, không để bị xáo trộn lớn, rà soát hiện trạng thực tế tại địa phương, hoàn thành các thủ tục pháp lý cần thiết để dự án sớm được triển khai.

Diễn ra nhiều hoạt động dịp Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long năm 2018: Theo UBND tỉnh, bên cạnh hoạt động chính của Hội nghị Xúc tiến đầu tư với sự tham gia của hơn 750 đại biểu, dịp này còn có nhiều hoạt động bên lề.

Description: Không khí Hội nghị Xúc tiến đầu tư đã lan tỏa khắp các đường phố TP Vĩnh Long.

Không khí Hội nghị Xúc tiến đầu tư đã lan tỏa khắp các đường phố Thành phố Vĩnh Long.

 

  Qua chương trình Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long năm 2018 diễn ra ngày 27/3, nhằm giới thiệu về Vĩnh Long vùng đất tiềm năng và đáng để đầu tư. Vĩnh Long kỳ vọng sẽ tận dụng được cơ hội tốt nhất để quảng bá và thu hút đầu tư các lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh để khai thác hiệu quả tiềm năng của địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần X nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra.(Nguồn: Báo Vĩnh Long)

Ngọc Mai_P.TD-UT (Sưu tầm)

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan
 Trang đầu    1    2    Trang sau    Trang cuối  

Hình hoạt động

Hình liên kết

    

 

Video clip