Hoạt động quỹ
CĐCS QUỸ ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN TỔ CHỨC VỀ NGUỒN NHÂN KỶ NIỆM 109 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3

Căn cứ hướng dẫn số 07/HD-LĐLĐ ngày 18/02/2019 của Liên đoàn lao động tỉnh Vĩnh Long về việc hướng dẫn kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng trong nữ viên chức - người lao động.

          Trên cơ sở đó, Ban Chấp hành CĐCS phối hợp Giám đốc Quỹ đầu tư phát triển chỉ đạo Ban nữ công xây dựng kế hoạch và tổ chức về nguồn nhân kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng trong nữ viên chức - người lao động vào ngày 10/3/2019 cho toàn thể thể viên chức - người lao động tham gia tại Khu di tích lịch sử Đồi Tức Dụp tại huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.     

           Sau gần một ngày trải nghiệm thực tế đã giúp viên chức - người lao động hiểu về ý nghĩa lịch sử khu di tích lịch sử đồi Tức Dụp cũng như trận chiến ác liệt 128 ngày đêm mà các chiến sĩ cách mạng đã trải qua cùng với những khó khăn gian khổ của các chiến sĩ quân và dân ta trong cuộc chiến đấutại Đồi Tức Dụp. 

          Tóm tắt ý nghĩa lịch sử của khu di tích lịch sử Đồi Tức Dụp:

          Tức Dụp là một ngọn đồi của núi Cô Tô (còn có tên khác là Phụng Hoàng Sơn), nằm trong dãy núi Thất Sơn hùng vĩ thuộc xã An Tức, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Đồi Tức Dụp cao 216m, diện tích trên 2km2, có hình cánh cung dài khoảng 3km. Ngọn đồi tuy nhỏ nhưng địa hình hiểm trở, với hệ thống các hang sâu, động lớn, ngõ ngách chằng chịt như mạng nhện do các tảng đá lớn, nhỏ chồng lên nhau. Nhờ đặc điểm ưu việt này, Tức Dụp còn được mệnh danh là ngọn đồi "2 triệu đôla" mà Mỹ đã đặt thưởng để san bằng ngọn đồi nên đã cương quyết ném bom xuống để san bằng ngọn đồi. Đêm 16, rạng sáng 17-11-1968, địch bắt đầu mở trận càn quét lớn mở đầu cho trận đánh 128 ngày đêm đầy ác liệt. Trong suốt 128 ngày đêm, với những cuộc không kích bằng trực thăng, quân đội Mỹ đã ra sức oanh tạc, với hàng trăm vụ ném bom trút xuống Tức Dụp và các vùng lân cận. Từng tốp máy bay B52 ra sức rải bom chùm xuống ngọn đồi gây nên những trận bão lửa khủng khiếp. Đêm, máy bay địch rải bom, ban ngày chúng sử dụng đạn pháo tầm xa, súng phun lửa và các loại bom bi, mìn cóc, mìn râu, bom xăng, bom dầu... thả xuống ngọn đồi. Bên cạnh đó, chúng còn thả các thùng phuy đựng chất độc hóa học rồi dùng súng máy trên trực thăng bắn thẳng vào các thùng phuy ấy để chất độc hóa học bay ra bay theo gió lọt vào các ngách hang nhằm tiêu hao lực lượng của ta. Cuộc chiến không cân sức, thiếu thốn mọi bề, song với sự quyết tâm bám trụ và đặc biệt nhờ sự đùm bọc thương yêu của bà con ở Tri Tôn, quân ta vẫn quyết tâm chiến đấu dựa vào vách đá, lòng hang, dùng lựu đạn tự chế và súng trường bắn trả, gây nhiều tổn thương cho quân Mỹ. Sau 128 ngày đêm chiến đấu đầy ác liệt với lực lượng không cân sức các chiến sĩ cách mạng đã trụ vững tại đồi Tức Dụp. Quân và dân tại Đồi Tức Dụp đã loại khỏi vòng chiến 4.700 tên, bắn cháy 11 xe tăng, 2 máy bay phản lực, 4 trực thăng, 9 khẩu pháo 105 ly, 1 máy bay cần cẩu và thu nhiều chiến lợi phẩm khác. Sự thắng lợi ấy là chiến tích to lớn đối với các chiến sĩ cách mạng Đồi Tức Dụp trong đó có các chiến sĩ đã ngã xuống. Tinh thần bất khuất ấy đã được Trung ương Đảng ghi nhận bằng 8 chữ vàng "Kiên cường bám trụ, giữ vững núi Tô".

Chiến tranh đã đi qua, nhưng vẫn còn đó những dấu tích của một thời vẻ vang và oanh liệt của quân và dân An Giang, đặc biệt là cơ quan của Tỉnh ủy An Giang và Huyện ủy Tri Tôn như: Hội trường C6, hang Tuyên huấn, hang Tỉnh ủy, hang Hậu cần, hang Quân y, Cơ quan phụ nữ... Đồi Tức Dụp vẫn sừng sững hiên ngang là một nhân chứng lịch sử của cuộc đấu tranh hào hùng của quân và dân tỉnh An Giang; là biểu tượng sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam.

Ảnh: Thuyết minh về khu di tích lịch sử Đồi Tức Dụp

Kết thúc chuyến tham quan về nguồn tại khu di tích lịch sử Đồi Tức Dụp, đã để lại trong lòng mỗi người sự biết ơn sâu sắc về sự hi sinh cao cả và tinh thần bất khuất của các chiến sĩ tại khu di tích Đồi Tức Dụp quyết tâm bám trụ chiến đấu đến cùng. Sự hi sinh to lớn ấy đã ghi vào trang sử hào hùng về tinh thần yêu nước ý chí kiên cường dũng cảm hi sinh của các chiến sĩ cách mạng vì nền độc lập tự do cho thế hệ mai sau. Do đó, thế hệ trẻ ngày nay nhất là Đoàn thanh niên phải nêu cao tinh thần uống nước nhớ nguồn, tích cực tham gia các phong trào do Đoàn khối phát động "xây nhà tình nghĩa", " phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng", thăm gia đình chính sách nhân các ngày lễ lớn và các hoạt động khác. Mỗi chúng ta phải học tập và rèn luyện phấn đấu vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội văn minh và hiện đại.

                              Ảnh: CBVC – NLĐ Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Vĩnh Long tham quan khu di tích lịch sử Đồi Tức Dụp

                                 

Nguyễn Thanh Trúc P.TD_UT

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan
 Trang đầu    1    2    3    Trang sau    Trang cuối  

Hình liên kết

 

 

  

 

Video clip

Hình hoạt động