Hoạt động quỹ
Hội thảo tham vấn lựa chọn lĩnh vực ưu tiên đầu tư thích ứng với biến đổi khí hậu ở ĐBSCL và Huy động nguồn lực Tài chính từ Quỹ Khí hậu xanh (GCF)

Ngày 24-25/4/2019, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo tham vấn "Lựa chọn lĩnh vực ưu tiên đầu tư thích ứng với biến đổi khí hậu ở ĐBSCL và Huy động nguồn lực Tài chính từ Quỹ Khí hậu xanh (GCF). Hội thảo có sự tham dự của đại diện các Ngân hàng, Quỹ đầu tư phát triển, doanh nghiệp, … khu vực ĐBSCL.  

Tham dự Hội thảo, lãnh đạo Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài Nguyên và Môi Trường - Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu khai mạc và giới thiệu tổng quan về Quỹ Khí hậu xanh (GCF) và cập nhật tình hình khí hậu hiện nay tại Việt Nam.

Quang cảnh Hội thảo

Một số thông tin về Quỹ Khí hậu xanh (GCF): GCF là một tổ chức điều hành chính theo cơ chế tài chính của Công ước khung Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC). Mục tiêu GCFtài trợ cho các dự án về lĩnh vực tăng trưởng xanh, giảm phát thải khí nhà kính và ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong 03 năm qua GCF đã cung cấp và viện trợ không hoàn lại cho 03 dự án với tổng trị giá 116,1 triệu đô la Mỹ, trong đó Việt Nam là một trong 10 quốc gia Chấu Á tiếp cận thành công nguồn tài trợ của GCF.

          Những dự án GCF tài trợ cho Việt Nam: tháng 6/2016 GCF phê duyệt khoản tài trợ trị giá 29,5 triệu đô la Mỹ thông qua Chương trình phát triển của Liên Hiệp quốc cho dự án "Tăng cường năng lực chống chịu với tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dân cư ven biển tại Việt Nam; ngày 01/3/2018 GCF tài trợ 86,3 triệu đô la Mỹ thông qua WB cho dự án "Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành Công nghiệp của Việt Nam, …).

Hình ảnh về biến đổi khí hậu

Thông qua Hội thảo, các Chuyên gia tư vấn cùng đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Công Thương lần lượt giới thiệu về qui trình tiếp cận nguồn tài chính từ Quỹ khí hậu xanh; Những ưu tiên đầu tư của GCF ứng phó với biến đổi khí hậu tại vùng ĐBSCL trong các lĩnh vực: Năng lượng, Nông Nghiệp, chế biến thực phẩm, Hạ tầng và Kỹ thuật Môi trường; các bước hình thành đề xuất dự án sử dụng nguồn tài trợ từ Quỹ khí hậu xanh;  dự án tiết kiệm năng lượng cho ngành Công nghiệp Việt Nam  đã được GCF tài trợ.

          Tại Hội thảo, các chuyên gia tư vấn đã hướng dẫn các đại biểu chia nhóm thảo luận và trình bày kết quả của nhóm theo lĩnh vực ưu tiên. Qua đó, đại diện các Quỹ đầu tư phát triển, doanh nghiệp cùng các chuyên gia tư vấn đã cùng nhau trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến về các dự án ưu tiên đầu tư cũng như quy trình để tiếp cận nguồn tài chính từ Quỹ khí hậu xanh.

          Kết thúc Hội thảo, lãnh đạo Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài Nguyên và Môi Trường - Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu đồng thời phát biểu bế mạc Hội thảo./.

Nguyễn Thị Nha P.TĐ

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan
 Trang đầu    1    2    3    Trang sau    Trang cuối  

Hình liên kết

 

 

  

 

Video clip

Hình hoạt động