Hoạt động quỹ
Quỹ đầu tư phát triển tổ chức về nguồn nhân dịp kỷ niệm 108 năm ngày quốc tế phụ nữ (8/3)

Căn cứ hướng dẫn số 71/HD-LĐLĐ ngày 08/02/2018  của Liên đoàn lao động tỉnh Vĩnh Long về việc hướng dẫn kỷ niệm 108 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 1978 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng trong nữ viên chức - người lao động.

          Trên cơ sở đó, Ban Chấp hành CĐCS phối hợp Giám đốc Quỹ đầu tư phát triển chỉ đạo Ban nữ công xây dựng kế hoạch và tổ chức về nguồn nhân kỷ niệm 108 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 1978 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng trong nữ viên chức - người lao động vào ngày 11/3/2018 cho toàn thể thể viên chức - người lao động tham gia, cụ thể tại 4 điểm như sau:

1. Tượng đài chiến thắng sân bay Vĩnh Long tại khóm 2, phường 9, Thành phố Vĩnh Long tỉnh Vĩnh Long.

          2. Khu lưu niệm Giáo sư - viện sĩ Trần Đại Nghĩa tại huyện Tam Bình tỉnh Vĩnh Long.

          3. Khu di tích Cách mạng Cái Ngang tại huyện Tam Bình tỉnh Vĩnh Long.

          4. Bia Chiến thắng Bắc nước xoáy tại ấp Nước xoáy, tại xã Tân An Luông, huyện Vũng Liêm tỉnh Vĩnh Long.

          Sau gần một ngày trãi nghiệm thực tế về nguồn tại 4 điểm nêu trên đã giúp cho viên chức - người lao động hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa lịch sử về những cống hiến to lớn của chiến sĩ đặc công, của giáo sư tiến sĩ Trần Đại Nghĩa  và những khó khăn gian khổ các vị lãnh đạo của tỉnh ta đã trãi qua trong thời chiến ở từng địa danh trên. Qua đó cũng giúp cho viên chức - người lao động của đơn vị nâng cao nhận thức về tinh thần trách nhiệm trong xử lý công việc để góp phần công sức hoàn thành nhiệm vụ tại đơn vị nói riêng và nhiệm vụ chính trị - xã hội nói chung.

          Ý nghĩa lịch sử của từng địa danh như sau: 

1. Tượng đài chiến thắng sân bay Vĩnh Long được xây dựng để tưởng niệm 43 chiến sĩ đặc công hy sinh tại trận đánh sân bay Vĩnh Long, Tết Mậu Thân 1968. Công trình thể hiện lòng tri ân và tưởng nhớ của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Vĩnh Long đối với những người đã "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh", đồng thời nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ hiện nay và mai sau.

Ảnh: Viếng tượng đài Chiến thắng sân bay tỉnh Vĩnh Long

2. Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa, tên thật là Phạm Quang Lễ, sinh ngày 13/9/1913 tại xã Chánh Hiệp, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, một miền quê giàu truyền thống yêu nước và cách mạng. Mồ côi cha lúc 6 tuổi, mẹ và chị gái đã tần tảo nuôi ăn học, Phạm Quang Lễ luôn ghi nhớ lời căn dặn cuối cùng của cha trước khi đi xa: "... phải lo học hành đến nơi đến chốn,… phải biết mang hiểu biết của mình giúp ích cho đời". Giữa năm 1933, Phạm Quang Lễ đã thi đỗ đầu hai bằng tú tài: Tú tài ta và tú tài tây. Nhưng vì nhà nghèo nên Ông quyết định đi làm để nuôi chí vươn lên, chờ thời cơ. Năm 1935, Ông đi du học ở Pháp và đã nhận được cùng một lúc ba bằng đại học sau hơn 11 năm du học. Năm 1946, Ông theo Bác Hồ trở về Tổ quốc với cái tên Trần Đại Nghĩa mà Bác Hồ đặt đã đưa Ông đi vào lịch sử ngành chế tạo vũ khí của Việt Nam.

Mỗi chặng đường công tác, thành công của ông đều được ghi nhận bằng những huân chương và giải thưởng cao quý. Để ghi nhớ công lao to lớn của Ông, nhiều công trình trong cả nước đã được vinh dự mang tên Ông: phố Trần Đại Nghĩa ở Hà Nội; đường Trần Đại Nghĩa tại Thành phố Đà Nẵng; đường Trần Đại Nghĩa tại Thành phố Hồ Chí Minh; Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa; Trường Đại học Trần Đại Nghĩa ở Thành phố Hồ Chí Minh; Trường Tiểu học Trần Đại Nghĩa ở Thành phố Vĩnh Long và Trường THPT Trần Đại Nghĩa ngay tại quê hương đồng chí (huyện Tam Bình)...

Ảnh: Khu lưu niệm Giáo sư – Viện sĩ Trần Đại Nghĩa tại huyện Tam Bình – tỉnh Vĩnh Long

3. Khu di tích Cách mạng Cái Ngang trong hai thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Vĩnh Long trở thành chiến trường ác liệt vào bậc nhất ở ĐBSCL. Trong hoàn cảnh lịch sử ấy, Tỉnh ủy Vĩnh Long - cơ quan đầu não lãnh đạo toàn diện cuộc kháng chiến của toàn tỉnh - vẫn tồn tại để hoàn thành sứ mệnh lịch sử giao phó trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Tỉnh ủy Vĩnh Long di chuyển liên tục khắp địa bàn Vĩnh Long. Giai đoạn từ năm 1954 đến năm 1966, Tỉnh ủy Vĩnh Long đã di chuyển hơn 29 điểm.

Năm 1966, Tỉnh ủy Vĩnh Long quyết định chọn Cái Ngang làm khu căn cứ chủ yếu. Năm 1967, Tỉnh ủy chuyển hẳn về khu căn cứ cách mạng Cái Ngang thuộc ấp 4 - xã Mỹ Lộc, nay là ấp 4 - xã Phú Lộc - huyện Tam Bình.

 

Ảnh: Tại khu di tích Cách mạng Cái Ngang Tại huyện Tam Bình tỉnh Vĩnh Long

4. Chiến thắng Bắc Nước Xoáy, đêm 23/11/1940, đồng chí Phan Văn Hòa (tức đồng chí Võ Văn Kiệt) đã lãnh đạo nghĩa quân, với vũ khí thô sơ như giáo, mác, gậy gộc và một ống loa làm bằng sắt thùng, đã đánh chiếm đồn và phá bắc Nước Xoáy; cắt đứt đường giao thông liên lạc, ngăn chặn đường chi viện của địch từ Vĩnh Long xuống Vũng Liêm, góp phần thắng lợi cho cuộc khởi nghĩa tại quận lỵ Vũng Liêm.

  

Ảnh: Tại Bia chiến thắng Bắc nước xoáy tại ấp nước xoáy Tại xã Tân An Luông huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long

Ngọc Mai. P. TD-UT

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan
 Trang đầu    1    2    3    Trang sau    Trang cuối  

Hình liên kết

 

 

  

 

Video clip

Hình hoạt động